ข่าวสารนํ้าบาดาล

ทส. เชิญชวนชาวสุพรรณฯ "ยืดอก พกถุงผ้า" พร้อมเร่งติดตามการฟื้นฟูน้ำตกพุม่วง และเตรียมจัดตั้งสวนพฤกษศาสตร์ ภาคตะวันตก

  • อัพเดทวันที่ 11 พ.ย. 62
  • อ่าน 407
  • เผยแพร่โดย T ADMIN
Email
อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

     วันอาทิตย์ที่ 10 พ.ย. 2562 เวลา 8.30 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี และคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมเดินรณรงค์ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก” ณ ตลาดสดเทศบาลอู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เพื่อมุ่งหวังให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทิ้งขยะให้ลงถัง หันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกหูหิ้วและโฟม


     จากนั้นเวลา 10.00 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังมูลนิธิสุวรรณภูมิ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เพื่อรับฟังการตรวจติดตามความก้าวหน้าการฟื้นฟูน้ำตกพุม่วง และการเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งสวนพฤกษศาสตร์ในจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อใช้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ


     จากการบรรยายสรุป น้ำตกพุม่วงมีพรรณไม้นานาชนิด บางพันธุ์มีอายุนับหมื่นปี ดังนั้นจึงมีความเหมาะสมในการจัดสร้างเป็นสวนพฤกษศาสตร์ภาคตะวันตก แต่ปัญหาสำคัญคือเรื่องแหล่งน้ำต้องบูรณาการอีกหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้มอบหมายให้สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 สุพรรณบุรี ดำเนินการขุดเจาะน้ำบาดาล เพื่อกักเก็บน้ำและผันน้ำขึ้นไปในป่าชุมชน และตาน้ำตก ให้ป่าไม้ได้กลับมาชุ่มชื้น และมีความสมบูรณ์พอที่จะฟื้นฟูตัวเองทำให้น้ำตกกลับมามีปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นอีกครั้ง