ข่าวสารนํ้าบาดาล

น้ำบาดาล…เปลี่ยนพื้นที่แห้งแล้งเป็นทุ่งดอกดาวเรืองเหลืองอร่าม

  • อัพเดทวันที่ 8 เม.ย. 65
  • อ่าน 121
  • เผยแพร่โดย T ADMIN
Email
อัลบั้มภาพ 20 ภาพ

กว่าจะได้เห็นเป็นดอกดาวเรืองสีเหลืองอร่าม สวยงามเต็มท้องทุ่ง ทุกอย่างล้วนมีที่มา...

 

แปลงดาวเรืองรุ่นแรกของโครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ตำบลหนองฝ้าย อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี ปลูกเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2564 จำนวน 8 ไร่ ใช้พันธุ์ก้านทอง จำนวน 20,000 ต้น โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาลช่วยค่าใช้จ่ายต้นพันธุ์ ส่วนเกษตรกรทำหน้าที่ดูแลรักษาและเรียนรู้จากพี่เลี้ยงชาวหนองฝ้ายด้วยกันที่มีประสบการณ์ ใช้เวลาตั้งแต่ปลูกจนถึงออกดอกอยู่ที่ 45-60 วัน 

 

กลุ่มเกษตรกร นำโดยอดีตกำนันพนม ล้อมวงษ์ เก็บผลผลิตไปขายร้อยเป็นพวงมาลัย ราคาดอกละ 30 - 50 สตางค์ มีรายได้รวม 50,000 บาท และรายได้นั้นยกให้กองทุนประปาเพื่อใช้ในกิจการของกลุ่ม

 

ต่อมาได้ลงแปลงปลูกดาวเรืองรุ่นที่ 2 ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา โดยลองเปลี่ยนมาเป็นพันธุ์เหลืองดอกคูณ ซึ่งจะมีสีเหลืองสด แต่ดอกจะเล็กกว่ารุ่นที่ 1 ปลูกทั้งหมดประมาณ 30,000 ต้น ในพื้นที่ 10 ไร่ ซึ่งรอบนี้เกษตรกรดำเนินการปลูกเองโดยใช้ประสบการณ์จากรุ่นที่ 1 คาดว่าจะเริ่มเก็บผลผลิตได้ช่วงกลางเดือนเมษายน 2565 นี้ ซึ่งตรงกับเทศกาลสงกรานต์

 

ด้วยความตั้งใจของผู้บริหารสูงสุด

"ศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์" อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และความเชื่อมั่นทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจของทีมผู้ปฏิบัติงานสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 2 สุพรรณบุรี ผลงานแปลงดาวเรืองจึงเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่สามารถสร้างความตราตรึงให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาคนไทยทั้งประเทศ เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา