ข่าวสารนํ้าบาดาล

“กรมทรัพยากรน้ำบาดาล” โดย สทบ. เขต 7 ร่วมกับ สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย และ อบต. นาเชิงคีรี ลงพื้นที่ จ.สุโขทัย เร่งตรวจสอบกรณีน้ำบาดาลรสชาติคล้ายโซดา เตือนประชาชนห้ามนำมาบริโภคจนกว่าจะทราบผลวิเคราะห์

  • อัพเดทวันที่ 7 เม.ย. 66
  • อ่าน 277
  • เผยแพร่โดย T ADMIN
Email
อัลบั้มภาพ 5 ภาพ
ตามที่สื่อมวลชนรายงานข่าว กรณี ชาวบ้านขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลบริเวณสวนหลังบ้านเลขที่ 146 หมู่ 7 ตำบลนาเชิงคีรี อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย แล้วปรากฏว่าเจอน้ำมีรสชาติคล้ายโซดา ซ่าติดลิ้น ไร้กลิ่น สงสัยว่าอาจจะเป็นน้ำแร่คุณภาพเทียบระดับโลก เหมือนกับที่พบในพื้นที่ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อปี 2564
 
 
วันที่ 7 เมษายน 2566 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มอบหมายให้ นายสรศักดิ์ ศรแก้ว ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 7 (กำแพงเพชร) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ส่วนวิชาการ และส่วนควบคุมกิจการน้ำบาดาล ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีน้ำบาดาลโซดาในพื้นที่บ้านนาป่าดำ ตำบลนาเชิงคีรี อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย โดยร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย และองค์การบริหารส่วนตำบลนาเชิงคีรี 
 
 
เบื้องต้นได้ดำเนินการวิเคราะห์คุณภาพน้ำภาคสนาม และเก็บตัวอย่างน้ำเพื่อส่งวิเคราะห์คุณภาพน้ำอย่างละเอียด ผลการวิเคราะห์ภาคสนามพบว่ามีค่า pH 6.0 และค่า tds 800 ppm พร้อมกันนี้ ได้แนะนำประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ไม่ให้นำน้ำจากบ่อนี้ไปใช้ในการบริโภค จนกว่าจะทราบผลวิเคราะห์คุณภาพน้ำบาดาล และคาดว่าจะทราบผลการวิเคราะห์คุณภาพน้ำภายในสัปดาห์หน้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง