ข่าวสารนํ้าบาดาล

กรมน้ำบาดาล ปลุกพลังคนรุ่นใหม่ สู่ Content Creator ด้านน้ำบาดาล เปิดกิจกรรม Groundwater Boot Camp ภายใต้โครงการ Youth Groundwater Guardian ปีที่ 1

  • อัพเดทวันที่ 7 พ.ค. 68
  • อ่าน 41
  • เผยแพร่โดย P Admin กรมทรัพยากรน้ำบาดาล
Email

     วันที่ 6 พฤษภาคม 2568 นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มอบหมายให้นางสาววัชราพร เสียงสังข์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง เป็นประธานเปิดโครงการกิจกรรมเยาวชนเครือข่ายรักษ์น้ำบาดาล (Youth Groundwater Guardian) ครั้งที่ 1 (กิจกรรม Groundwater Boot Camp) ณ โรงแรมชลจันทร์ พัทยา บีช รีสอร์ท อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี โดยมีนางอริสรา สิทธิยศ รักษาการในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนโยบายและแผน ผู้อำนวยการส่วนฝึกอบรม กล่าวรายงาน

     กิจกรรมเยาวชนเครือข่ายรักษ์น้ำบาดาล (Youth Groundwater Guardian) เป็นโครงการที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาน้ำบาดาล เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และปลูกจิตสำนึกในการบริหารจัดการน้ำบาดาลและการอนุรักษ์น้ำบาดาลให้แก่เยาวชน สนับสนุนเยาวชนให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายรักษ์น้ำบาดาล สู่การปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ให้เยาวชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาล รวมทั้งเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้นำเสนอแนวคิด รูปแบบ และสร้างสรรค์งานที่เกี่ยวกับการสร้างความตระหนักรู้ด้านน้ำบาดาล สอดคล้องกับบริบท วัฒนธรรม และการเปลี่ยนแปลงของสังคม โดยได้ดำเนินการรับสมัครนักเรียนนักศึกษาอายุระหว่าง 15 - 20 ปี ร่วมส่งผลงานประกวดรอบคัดเลือก ซึ่งมีจำนวน 161 ทีมจากทั่วประเทศ และมีทีมที่ผ่านการคัดเลือก จำนวน 20 ทีม ได้เข้าร่วมกิจกรรม Groundwater Boot Camp ระหว่างวันที่ 6 – 8 พฤษภาคม 2568 ณ โรงแรมชลจันทร์ พัทยา บีช  รีสอร์ท อำเภอเมืองบางละมุง จังหวัดชลบุรี โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 79 คน เข้ารับการอบรมถ่ายทอดองค์ความรู้และเสริมสร้างความเข้าใจในด้านการคิดเชิงออกแบบ และการเล่าเรื่องราวผ่านสื่อดิจิทัล รวมถึงการพัฒนาบุคลิกภาพในการนำเสนอต่อสาธารณชน ซึ่งมีวิทยากรของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และวิทยากรจากหน่วยงานภายนอก มาบรรยายให้ความรู้ เพื่อเตรียมความพร้อมให้เยาวชนเครือข่ายรักษ์น้ำบาดาลทั้ง 20 ทีม นำไปประยุกต์ใช้สำหรับผลงานที่จะส่งเข้าประกวดในรอบชิงชนะเลิศต่อไป