วีดิทัศน์

สำรวจน้ำบาดาล ออกแบบระบบประปาให้ชุมชน

  • อัพเดทวันที่ 19 ก.ค. 67
  • 124 อ่าน
Email

โครงการศึกษาสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาล เพื่อต่อยอดพัฒนาแหล่งน้ำต้นทุนแก้ไขการขาดแคลนน้ำ พื้นที่ตำบลดอนประดู่ และตำบลปากพะยูน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

ตำบลดอนประดู่ และตำบลปากพะยูน มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม และมีพื้นที่ติดกับทะเลสาบสงขลา ในช่วงฤดูฝน น้ำทะเลทะลักท่วมไหลเข้ามาตามคลองธรรมชาติ ทำให้แหล่งน้ำผิวดินมีคุณภาพน้ำกร่อย และน้ำมีความขุ่นมาก ไม่สามารถใช้อุปโภคได้ เมื่อถึงช่วงฤดูแล้งน้ำผิวดินแห้งขอด บางพื้นที่มีน้ำเค็มรุกล้ำ บ่อน้ำตื้นและบ่อน้ำบาดาลประสบปัญหาด้านคุณภาพน้ำ ส่งผลให้เกิดปัญหาขาดแคลนแหล่งน้ำอุปโภคบริโภค

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มอบหมายให้สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 12 (สงขลา) จัดทำโครงการศึกษาสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาล เพื่อต่อยอดพัฒนาแหล่งน้ำต้นทุนแก้ไขการขาดแคลนน้ำ พื้นที่ตำบลดอนประดู่ และตำบลปากพะยูน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาน้ำบาดาล เพื่อศึกษาสำรวจ และประเมินศักยภาพน้ำบาดาล ทั้งด้านปริมาณและด้านคุณภาพในพื้นที่ตำบลดอนประดู่ และตำบลปากพะยูน อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง พร้อมศึกษาแนวทางการพัฒนาแหล่งน้ำบาดาล และเสนอรูปแบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลที่เหมาะสมในการรองรับการแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ พร้อมออกแบบก่อสร้างระบบปาบาดาลที่เหมาะสม เพื่อเป็นแนวทางการบริหารจัดการแหล่งน้ำบาดาลแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ต่อไป