ข่าวสารนํ้าบาดาล

รมว.ทส. ลงพื้นที่ตลาดดอนหวาย เชิญชวนพี่น้องประชาชน ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก

  • อัพเดทวันที่ 7 ต.ค. 62
  • อ่าน 438
  • เผยแพร่โดย T ADMIN
Email
อัลบั้มภาพ 76 ภาพ

     วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม และคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมเดินรณรงค์ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” ณ ตลาดน้ำวัดดอนหวาย ต.บางกระทึก อ.สามพราน จ.นครปฐม มุ่งหวังให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทิ้งขยะให้ลงถัง และช่วยกัน ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและโฟม


     ในการนี้ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นายกุศล โชติรัตน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำคณะเจ้าหน้าที่จากสำนักควบคุมกิจการน้ำบาดาล สำนักทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 8 ราชบุรี และกองสื่อสารและการมีส่วนร่วม ร่วมจัดนิทรรศการและร่วมเดินรณรงค์ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม”  ณ ตลาดน้ำดอนหวาย ในครั้งนี้ด้วย


     นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการเร่งรัดการดำเนินงานตาม Roadmap การจัดการขยะพลาสติก พ.ศ. 2561 - 2573 ที่มีเป้าหมาย คือ การลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ด้วยการใช้วัสดุทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ประโยชน์  100% ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงฯ ได้ขับเคลื่อนการลด ละ และเลิกใช้พลาสติกที่เกินความจำเป็น รวมทั้งที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single use) ภายใต้โครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” ด้วยการสร้างความร่วมมือกับภาคธุรกิจเอกชน ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และตลาดสดทั่วประเทศ  ซึ่งนับแต่เริ่มกิจกรรม เมื่อ 21 ก.ค. 2561 - 31 ส.ค. 2562 ที่ผ่านมา สามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วได้กว่า 2,000 ล้านใบ หรือประมาณ 5,755 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวนครปฐมและพี่น้องชาวไทย ร่วมกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทิ้งขยะ เช่น การใช้แล้วทิ้ง ไปสู่การใช้ทรัพยากรหมุนเวียนให้คุ้มค่า ทิ้งขยะให้ลงถัง แยกให้เป็น ทิ้งให้ถูก ตลอดจนสร้างนิสัยพกถุงผ้า ใช้ถุงพลาสติกและโฟมให้น้อยลง เพื่อรับผิดชอบสังคมไทยร่วมกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง