ข่าวสารนํ้าบาดาล

“อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล" ตรวจติดตามน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรแปลงใหญ่ จ.หนองบัวลำภู

  • อัพเดทวันที่ 26 พ.ย. 64
  • อ่าน 128
  • เผยแพร่โดย T ADMIN
Email
อัลบั้มภาพ 23 ภาพ

     วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน 2564 นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมด้วย นายเฉลิม กลิ่นนิ่มนวล ที่ปรึกษากรมทรัพยากรน้ำบาดาล ดร.เกรียงศักดิ์  ภิระไร ผู้อำนวยการสำนักสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาล และนายอุโรม แก้วจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 4 ขอนแก่น ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรแปลงใหญ่ ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ที่บ้านโคกกลาง หมู่ที่ 8 ต.หนองสวรรค์ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู โดยมีผู้นำชุมชน และกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับประโยชน์จากโครงการฯ ให้การต้อนรับ

     รูปแบบของโครงการฯ ประกอบด้วย บ่อน้ำบาดาล ขนาด 6 นิ้ว จำนวน 3 บ่อ พร้อมเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าแบบมอเตอร์จุ่มใต้น้ำขนาด 3 แรงม้า ก่อสร้างและติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดรวมไม่น้อยกว่า 4,800 วัตต์ มีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองขนาด 8,000 วัตต์ หอถังเหล็กเก็บน้ำชนิดรักษาแรงดัน ขนาด 120 ลูกบาศก์เมตร และมีระบบกระจายน้ำ

     ทั้งนี้ บ้านโคกกลาง มีเกษตรกรได้รับผลประโยชน์ไม่น้อยกว่า 15 ครัวเรือน ครอบคลุมพื้นที่กว่า 500 ไร่ เกษตรกรเน้นการปลูกหัวหอม มะละกอ และแตงโม