ข่าวสารนํ้าบาดาล

น้ำบาดาล ดื่มได้หรือไม่??

  • อัพเดทวันที่ 23 ก.พ. 67
  • อ่าน 231
  • เผยแพร่โดย T ADMIN
Email


     ประโยชน์ของน้ำบาดาลนั้นมีมากมาย และผูกพันกับชีวิตประจำวันของมนุษย์ตลอด 24 ชั่วโมง  เพราะนอกจากเราจะใช้น้ำบาดาลเพื่ออุปโภค บริโภค และการเกษตรแล้ว น้ำบาดาลยังเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น น้ำดื่มบรรจุขวด น้ำแร่ธรรมชาติบรรจุขวด น้ำอัดลม เบียร์ สุรา หรือใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น โรงงานย้อมผ้า กิจการห้องเย็น รวมถึงการนำไอน้ำจากการต้มน้ำบาดาลมาใช้ในการขับเคลื่อนเครื่องจักรกล แม้แต่ธุรกิจบริการอย่างโรงแรม สปา สนามกอล์ฟ สถานีบริการน้ำมัน ก็ต้องใช้น้ำบาดาลเป็นปัจจัยหลักเช่นกัน
 

     ในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทยจะมีลักษณะทางธรณีวิทยาที่แตกต่างกัน ทำให้ศักยภาพและคุณภาพของน้ำบาดาลแตกต่างกันไป บางแห่งมีปริมาณน้ำมาก บางแห่งมีปริมาณน้ำน้อย บางแห่งมีคุณภาพน้ำดีสามารถใช้ดื่มได้ทันที บางแห่งเป็นน้ำกร่อยเค็ม บางแห่งมีปริมาณสารละลายทางเคมี หรือแร่ธาตุอยู่ในเกณฑ์สูงกว่ามาตรฐานน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลก (WHO) การนำน้ำบาดาลมาใช้ดื่ม ต้องมีการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำบาดาลก่อน เพราะน้ำบาดาลนั้นมีทั้งที่คุณภาพดีสามารถใช้อุปโภคบริโภคได้เลย และที่ต้องปรับปรุงคุณภาพก่อนนำไปใช้ เนื่องจากมีสารบางชนิดเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด เช่น ฟลูออไรด์ สารหนู ตะกั่ว เป็นต้น ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย ฉะนั้น แหล่งน้ำบาดาลในบางพื้นที่จึงจำเป็นต้องผ่านการปรับปรุงคุณภาพน้ำให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานน้ำดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย

แท็กที่เกี่ยวข้อง